Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản

Với người Nhật, chiếc búa nhỏ Uchide là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc. Những người sở hữu chiếc búa này sẽ luôn cầu được ước thấy, giàu sang, sung túc cả đời. Truyền thuyết kể rằng chỉ cần đập chiếc búa này sẽ ra mọi thứ bạn mong muốn.

Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản
Uchide No Kozuchi – chiếc búa chiêu tài may mắn của người Nhật.

Búa chiêu tài Uchide No Kozuchi cũng chính là cây búa mà vị thần Daikokuten ( trong 7 vị thất Phúc Thần ) cầm trên tay. Vị thần này thường hay phân phát tiền vàng cho người dân bằng cách giơ chiếc búa chiêu tài lên cao và gõ xuống.

Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản
Thần Daikokuten Đại Hắc Thiên cầm cây búa chiều tài Uchide No Kozuchi may mắn trên tay.

Câu chuyện về Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản

Có thể nói câu chuyện về chiếc búa nhỏ may mắn không phải là các truyền thuyết mà là một câu chuyện cổ tích thì đúng hơn. Chuyện kể rằng, có hai vợ chồng sống với nhau đã lâu rồi mà chưa có con, bà vợ hàng ngày đều mong ngóng có một đứa con nên cầu nguyện xin thần linh một đứa con. Thế rồi, cuối cùng bà vợ cũng mang thai và hai vợ chồng vui sướng đợi đến khi đứa con ra đời.

Khi người vợ sinh, đứa con ra đời không giống như những đứa trẻ khác. Con của hai vợ chồng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái, hai vợ chồng không biết nên vui hay buồn nhưng dù sao đứa con này cũng vẫn đầy đủ tay chân mặt mũi chứ không sao cả. Vì cậu con trai quá bé nhỏ nên hai vợ chồng đặt tên cho cậu là Isshunboushi (theo đơn vị tính của Nhật Bản 1 sun = 3.03 cm).

Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản
Búa chiêu tài Uchide No Kozuchi làm từ gỗ quý của nghệ nhân Nhật Bản.

Isshunboushi mặc dù có thân hình nhỏ bé nhưng lại khỏe mạnh như một người trưởng thành, cậu có thể giúp bố mẹ làm các việc nhà. Một lần cậu dùng chiếc kim và mài thành một thanh kiếm nhỏ, cậu trèo vào một cái bát tô và xuôi theo dòng sông vào trong thành. Cậu đi đến phủ của lãnh chúa và xin làm cận vệ, mọi người nhìn thấy đều cười nhạo Ishunboushi nhưng công chúa thấy cậu rất đáng yêu nên muốn cậu làm cận vệ.

Isshunboushi cứu công chúa

Một lần công chúa từ điện thờ trở về thành thì gặp một con quoái vật có hai sừng và cầm búa thần chặn đường, nó bắt công chúa mang đi. Isshun thấy vậy đã đuổi theo và dùng cây kim cũng như sức mạnh của mình để đánh lại con quoái vật, vì cậu có sức mạnh của một người trưởng thành nên con quoái vật đã bị cậu chặn lại. Con quoái vật há miệng nuốt Isshu vào bụng và tiếp tục mang công chúa chạy đi. Isshun vẫn không bỏ cuộc, trong bụng con quoái vật cậu đấm đá và dùng kim đâm vào dạ dày con quoái vật. Con quoái vật bị đau không chịu được đã phải ói Isshun ra và bỏ chạy.

Công chúa thấy con quoái vật bỏ chạy để lại búa thần nên bèn cầm lên lắc mạnh và cầu nguyện “Xin búa thần cho Isshun được lớn lên”, lời cầu được đáp ứng, Isshun lớn lên như một người trưởng thành và sau đó cưới công chúa làm vợ. Cả hai sống bên nhau hạnh phúc trọn đời.

Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản
Một chiếc búa chiêu tài Uchide No Kozuchi được làm từ gốm sứ Kutani.

Sau này chiếc búa nhỏ trở thành biểu tượng may mắn của người Nhật, ai sở hữu được một chiếc búa may mắn sẽ có được giàu sang, sung túc cả đời. Ở các đền thờ đều có một chiếc búa nhỏ để mọi người khi tới đây cầu may mắn tài lộc, mọi người sẽ cầm chiếc búa nhỏ, lắc thật mạnh và ước một điều ước.

Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản
Trên thân búa chiêu tài thường được khắc vẽ các vật phẩm may mắn của người Nhật.

Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản

Những chiếc búa may mắn sẽ được các nghệ nhân chế tác đặc biệt theo hình dáng của búa thần có cán ngắn và phần đầu búa giống như một chiếc trống. Chiếc búa nhỏ may mắn ở các đền thờ thường làm bằng gỗ và được vẽ hoa văn lên hoặc không vẽ gì. Những người đi chùa sẽ cầm chiếc búa nhỏ lên và lắc mạnh sau đó ước một điều ước. Người Nhật tin rằng làm như vậy điều ước của họ sẽ thành sự thật.

Chiếc búa chiêu tài may mắn của Nhật Bản
Cây búa may mắn linh thiêng của văn hóa Nhật Bản.

Ngày nay, chiếc búa nhỏ không chỉ là vật xuất hiện ở các đền thờ thần mà còn được nhiều nghệ nhân chế tác đặc biệt làm đồ trang trí với rất nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, kim loại, ngọc thạch, đá quý  … Nếu đi du lịch Nhật Bản hay đi du học ở Nhật về Việt Nam, các bạn có thể mua một chiếc búa nhỏ để làm quà sẽ rất ý nghĩa.

—————————————————-

Xem thêm : 

Mèo thần tài tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của mèo thần tài Maneki Neko?

Shimenawa: Sơi dây phân chia lãnh thổ giữa thần linh và con người

Kadomatsu: Biểu tượng ngày Tết linh thiêng của người Nhật

Những phong tục trang trí ngày Tết thú vị tại Nhật Bản

Trả lời

Chat Facebook
0398.630.727