Thần tài Nhật Bản Daikokuten – vị thần tài của văn hóa Nhật Bản, Ngài là hiện thân của thần Mahakala (Đại Hắc Thiên) hay còn gọi là thần Shiva đến từ Ấn Độ du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 9, kết hợp với 6 vị thần khác của Nhật Bản tạo nên bộ Thất phúc thần (7 vị thần may mắn đươc người Nhật tôn thờ).

Thần tài Nhật Bản Daikokuten
Thần tài Nhật Bản Daikokuten là 1 trong 7 vị thần phúc đức ( Thất Phúc Thần ) Shichifukujin.

Nguồn gốc Thần tài Nhật Bản Daikokuten từ Ấn Độ

Đại Hắc Thiên – Mahākāla là một vị thần được biết đến trong Ấn Độ giáo và Phật giáo Mật tông. Trong cả hai tôn giáo, Mahākāla là một biểu hiện khốc liệt của Shiva và là sự phối ngẫu của nữ thần Mahākālī; Ngài nổi bật nhất xuất hiện trong giáo phái Kalikula của Shaktism.

Mahākāla cũng xuất hiện với tư cách là một vị thần bảo vệ được gọi là Dharmapala (Hộ Pháp) ở Vajrayana, bí truyền Trung Quốc và Phật giáo Tây Tạng, và cũng ở Truyền thống Chàn và Shingon.

Thần tài Nhật Bản Daikokuten
Mahākāla là một vị thần được biết đến trong Ấn Độ giáo và Phật giáo Mật tông.

Ngài được biết đến với cái tên là Dahritian và Daiaihhaktin (大 黑) trong tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông, Daeheukcheon (대흑천) tại Hàn Quốc, Đại Hắc Thiên: tiếng Việt và Daikokuten (大) trong tiếng Nhật.

Đại Hắc Thiên là một vị Trời rất kính ái Tam Bảo, hộ trì người tu hành, thỏa mãn đầy đủ tư tài (tiền bạc, của cải cho tất cả chúng sanh thế gian và xuất thế gian). Trong Phạn ngữ, Đại Hắc Thiên là Mahakala, là một trong những vị thần thủ hộ Mật Giáo, còn trong tiếng Hán Việt là Ma Ha Ca La hoặc Mặc Ha Ca La , Đại Hắc, hoặc Đại Thời, hoặc còn gọi là Ma Ha Ca Thần….

Thần tài Nhật Bản Daikokuten
Thần tài Nhật Bản Daikokuten được chưng trước một công ty lớn tại Nhật Bản. Ảnh: dreamstime

Ở Nhật Bản Mahakala được biết đến với cái tên Daikokuten, là một vị thần phù hộ cho các gia đình, một trong bảy vị thần may mắn trong truyện dân gian Nhật Bản.

Maneki Neko là mèo thần tài hay mèo may mắn?

Vì sao người Nhật lại thích mèo thần tài màu đen?

Đặt mèo thần tài trên bàn thờ ông địa thần tài có được không?

Hình dáng và ý nghĩa của Thần tài Nhật Bản Daikokuten

Daikokuten là vị thần của sự kinh doanh giàu có, biểu tượng của tài lộc và của giới doanh nhân Nhật Bản. Với hình ảnh quen thuộc miệng cười tươi tay phải cầm chiếc vồ hút tiền và tay trái cầm bao tiền vàng rất lớn, Ngài là vị thần được cho là giàu có nhất trong số Thất phúc thần Nhật Bản.

Thần tài Nhật Bản Daikokuten
Một bức tranh dân gian xa xưa của Nhật Bản cho thấy Thần tài Daikokuten đang ban phát tiền vàng cho mọi người.


Người Nhật tin rằng đặt tượng ngài thần tài trong gia đinh sẽ mang lại may mắn tiền tài, thịnh vượng.

Thần tài Nhật Bản Daikokuten
Tượng thần tài Nhật Bản Daikokuten.

 

Thần tài Nhật Bản Daikokuten
Đại Hắc Thiên Daikokuten.

Cùng với vị thần Fukurokuju, thần Ebisu và thần Daikokuten cùng nhau tạo nên “Tam thần may mắn” của văn hóa Thần đạo của người Nhật Bản.

 

Trả lời

Chat Facebook
0398.630.727