Maneki Neko là mèo thần tài hay mèo may mắn?

Maneki Neko  招き猫 – まねきねこ là một linh vật rất phổ biến ở Nhật Bản, thường được làm bằng gốm, sứ hoặc nhựa…, tạc hình một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “tay” lên nhìn giống như đang vẫy chào hay mời gọi mọi người.

Hình ảnh chú mèo ngồi ở cửa tiệm vẫy tay mời gọi khách đến được bắt nguồn từ thị trấn Edo vào cuối thời Edo, trải qua 5 thời đại Edo, Meiji, Taisho, Showa, Heisei và cho đến nay vẫn được nhiều người yêu thích. Đây là một trong những vật phẩm may mắn trong văn hóa Nhật Bản, cùng với Fukusuke và Daruma.

Maneki Neko là mèo thần tài hay mèo may mắn?
Maneki Neko Fukusuke do hãng gốm Yakushigama sản xuất.

Đặc biệt, vào thời Heisei đã bùng nổ phong trào yêu thích thú cưng, tại đây đã hội tụ lại những người yêu thích mèo, tạo ra rất nhiều tác phẩm Maneki Neko. Cho đến nay, Maneki Neko được xem là linh vật may mắn nhất của Nhật Bản. Hơn nữa, không chỉ riêng Nhật Bản, chúng ta có thể nhìn thấy Maneki Neko được trưng bày rộng rãi khắp nơi, tại các nước Đông Nam Á và các quốc gia khác trên thế giới.

Xem thêm: 

Sinh năm 2023 tuổi con gì? Hợp với mạng và màu sắc gì?

Nên tặng mèo thần tài vào dịp nào? Ý nghĩa phong thủy của mèo thần tài là gì?

Mèo thần tài tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của mèo thần tài Maneki Neko?

Bảo tàng Maneki Neko

Bảo tàng Maneki-neko là bảo tàng về chú mèo Maneki Neko lớn nhất Nhật Bản, trưng bày hàng nghìn món đồ từ bộ sưu tập cá nhân của Kanji Bando và Chihiro Arakawa, những người sáng lập của Câu lạc bộ Manekineko Nhật Bản. Tiền thân của Bảo tàng Manekineko Club nằm ở làng Tsumagoi, quận Agatsuma, tỉnh Gunma. (2000-2004).

Bảo tàng Maneki Neko tại thành phố Seto, tỉnh Aichi, Nhật Bản.

Vào tháng 3 năm 2005, để đáp lại mong muốn của mọi người là lan truyền sự hấp dẫn của Manekineko đến càng nhiều người càng tốt, các cơ quan nhà nước và tư nhân đã phối hợp tổ chức Lễ hội Kurufuku Manekineko từ năm 1996 tại Seto, tỉnh Aichi . Sau đó bảo tàng Maneki Neko đã được quyết định chuyển đến thành phố Seto này.

Tòa nhà của bảo tàng gợi nhớ đến kiến ​​trúc kiểu phương Tây của Seto thời Taisho. Vẻ ngoài ấn tượng đã trở thành một điểm mốc thú vị ở trung tâm thành phố Seto. Bạn cũng có thể thấy nhiều đồ trang trí mèo Maneki Neko trong các chi tiết của tòa nhà; và được đánh giá là một cách làm ấn tượng để truyền tải một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản.

Bên trong bảo tàng Maneki Neko tại Seto.

“Hiệp hội Maneki Neko Nhật Bản” (日本招猫倶楽部)

Hiện tại, “Hiệp hội Maneki Neko Nhật Bản” có khoảng 500 thành viên ở Nhật Bản. Có những người sưu tập Maneki Neko, và có những người không sở hữu bất kỳ con nào nhưng vẫn yêu thích chúng.

“Chúng tôi không bao giờ yêu thích Manekineko vì những lợi ích cầu khấn điều trần tục; chẳng hạn như “trúng số”. Tôi yêu cái cách chú mèo Maneki Neko vẫy tay kêu gọi thực hiện những ước muốn của con người, và sự bền bỉ để linh hoạt ứng phó với dòng chảy của thời đại và tồn tại. Nếu bạn hỏi tôi, “Tại sao bạn lại đặc biệt chú ý đến con mèo đang vẫy tay?”. “Con mèo vẫy tay chào trước hết là mời mọi người thích nó. Sau đó mời đến bạn bè của bạn. Vì vậy, nếu bạn mua một con mèo đang vẫy tay số lượng mèo Maneiki Neko sẽ dần dần tăng lên. Thông qua Maneki-neko, chúng tôi tiếp tục làm việc để làm cho cuộc sống hàng ngày của chúng tôi trở nên vui vẻ và thú vị hơn một chút.” – Một hội viên của Hiệp hội Maneki Neko Nhật Bản chia sẻ.

Một số poster được lưu hành trong Hiệp Hội Maneki Neko Nhật Bản.

Maneki Neko là Mèo thần tài hay Mèo may mắn?

Maneki Neko tại Nhật Bản được hiểu là chú mèo vẫy tay kêu gọi nhiều điều may mắn đến với gia chủ. Đó có thể là may mắn về tiền bạc, tình duyên, công việc, học vấn..hoặc đơn giản chỉ là kêu gọi sự bình an, xua đuổi điều xui xẻo không may. Như vậy Maneki Neko đúng văn hóa Nhật Bản được gọi là Mèo May Mắn.

Mèo may mắn Maneki Neko phong cách Nhật Bản.

“Mèo thần tài” là một danh từ miêu tả một bức tượng hình con mèo đang giơ tay vẫy gọi (có thể cử động tay hoặc không) . Các mẫu mèo này được du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000; và phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Người Việt Nam dùng từ Mèo Thần Tài vì tin rằng chưng chú mèo này tại cửa hàng kinh doanh hay công ty sẽ mang lại nhiều của cải, tiền bạc, khách hàng.

Một cách giải thích khác cho tên gọi Mèo thần tài là vì mọi người thường hay chưng mèo trên tủ ông địa thần tài. Cách sử dụng mèo này bị ảnh hưởng bởi văn hóa Khổng ( phong thủy ) của người Trung Quốc; hoàn toàn không liên quan đến văn hóa Thần đạo (Shinto) của người Nhật Bản.

Mèo thần tài văn hóa Khổng do người Trung Quốc sản xuất.

Thị trường mèo may mắn Maneki Neko tại Việt Nam?

Ngoài ra tại thị trường nước ta hiện nay đa số đang bày bán các mẫu mèo thần tài do người Trung Quốc sản xuất, theo văn hóa của người Hoa xưa. Các mẫu mèo thần tài này có hoa văn không sắc xảo. Bộ cơ vẫy thường bị hỏng hóc sau thời gian ngắn sử dụng.

Xem thêm : Bảo hành và sửa mèo thần tài vẫy tay tại Maneki Neko House

Trả lời

Chat Facebook
0398.630.727