Cổng thông Kadomatsu: Nhật Bản tuy là một trong những quốc gia thuộc khu vực châu Á – có thể xem là cái nôi của những văn hóa truyền thống; nhưng người dân ở vùng đất này không có phong tục đón tết như hầu hết những nước châu Á lân cận. Ho đón năm năm mới theo lịch dương như các nước phương Tây. Xong không vì thế, mà trở thành “Nhật hóa”, các bạn sẽ thấy một Nhật Bản – đất nước có những nét độc đáo riêng; nhưng lại đậm sắc thái của nền phật giáo phương Đông và phong tục truyền thống nơi đây.

Xem thêm: 

Vì sao người Nhật lại thích mèo thần tài màu đen?

Đặt mèo thần tài trên bàn thờ ông địa thần tài có được không?

Tìm hiểu về thương hiệu gốm sứ mèo thần tài Yakushigama Nhật Bản

Cổng thông Kadomatsu: Cổng thông chào đón tổ tiên

Cổng thông Kadomatsu
Cổng thông Kadomatsu thường được chưng thành cặp trước cổng chính trong dịp Tết tại Nhật Bản.

Kadomatsu có nghĩa là “ Cổng thông” theo truyền thống ở Nhật sẽ được trang trí vào dịp năm mới. Và đặt trước cửa nhà thường là một cặp đi đôi, để chào đón linh hồn tổ tiên hoặc “Thần nông”; vì theo Thần đạo thì thần linh thường cư trú trong thân cây.

Người ta bắt đầu trang trí nó từ sau khi giáng sinh cho đến tận ngày 7 tháng 1 (vào thời Edo là đến 15 tháng 1 ); người dân sẽ đặt chúng ở cạnh cửa hoặc trước nhà, cửa hàng, công sở….

Cổng thông Kadomatsu thường là cây thông hoặc tre. Cây thông tượng trưng cho sức sống bất diệt dù cho thời tiết có khắc nghiệt tới đâu thì vẫn đâm chồi sinh trưởng tốt. Còn cây tre là biểu tưởng của ý chí mãnh liệt bất kể mưa gió vẫn vươn cao mãnh mẽ; giống như tinh thần Samurai của người Nhật từ ngàn xưa và cây này cũng có tác dụng diệt trừ ma quỷ.

Cổng thông Kadomatsu
Cổng thông Kadomatsu thường được tranh trí thêm bằng cành thông.

Người Nhật quan niệm treo những cành thông trong ngày đầu năm mới thì sẽ làm cho gia chủ luôn luôn mạnh khỏe; luôn luôn tươi tốt và may mắn như cây thông cho dù ở hoàn cảnh nào.

Cấu tạo Cổng thông Kadomatsu

Tuy mỗi vùng sẽ có một cách bày trí khác nhau, xong nhìn tổng quát nó vẫn có những điểm chung nhất định. Kadomatsu gồm có 3 ống tre vắt chéo trong cùng một cành thông. Ba ống tre được xếp từ cao xuống thấp, tượng trưng cho chiếc thang để đón thần Toshigamisam xuống hạ giới và vào nhà.

Cổng thông Kadomatsu

Số cành thông bên ngoài phải là số lẻ bởi vì người Nhật Bản quan niệm hạnh phúc không thể chia đều, và phân phát như vật chất. Nó như một khối thống nhất tròn đầy nên sẽ được duy trì lâu dài chỉ có nỗi bất hạnh mới có thể phân chia ra để mà chấm dứt. Cành thông vào mùa đông lá rất tươi xanh, sắc nhọn tượng trưng sự thanh tao và đầy sức sống, diệt trừ ma quỷ nên người Nhật Bản chọn cành thông.

 

Trả lời

Chat Facebook
0398.630.727